Các dạng hẹp bao quy đầu thường gặp

Các dạng hẹp bao quy đầu thường gặp

Hẹp bao quy đầu là một trong những vấn đề rất nhiều nam giới gặp phải. Hẹp bao quy đầu được xác định là có khả năng gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đặc biệt là sức khỏe sinh sản của nam giới. Tìm hiểu về tình trạng hẹp bao quy đầu chính là một trong những yếu tố giúp bạn có thể chủ động khắc phục hiệu quả tình trạng này. Vậy các dạng hẹp bao quy đầu cụ thể là gì?

 

Tham khảo hình ảnh viêm bao quy đầu

Bao quy đầu là phần bao da bọc lấy phần quy đầu có tác dụng giữ ẩm và bảo vệ phần quy đầu nhạy cảm. Bình thường khi dương vật cương cứng, phần bao quy đầu có thể tuột xuống để quy đầu được lộ hẳn ra ngoài. Tuy nhiên ở một số nam giới phần bao quy đầu bị hẹp khiến phần quy đầu không thể lộ ra ngoài.

Các bác sỹ chuyên khoa nam học cho biết hẹp bao quy đầu có thể chia thành 2 dạng là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, đây là là hiện tượng bao quy đầu dính một cách tự nhiên với phần quy đầu làm nhiệm vụ bảo vệ phần quy đầu và lỗ tiểu. Cùng với sự phát triển của trẻ, các tế bào chết của phần thượng bì sẽ bong ra, giúp cho bao quy đầu tự tách dần khỏi phần quy đầu. Việc bao quy đầu tách khỏi phần quy đầu giúp vệ sinh bộ phận sinh dục một cách dễ dàng. Có đến >90% trẻ em sinh ra gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý này. Tuy nhiên phần lớn trẻ sẽ tự lột bao quy đầu cùng quá trình trưởng thành. Thời gian này có thể kéo dài trong khoảng từ 3-5 năm. Sau đó, nếu bao quy đầu vẫn không thể tự lột khỏi quy đầu thì được xác định là hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Qua khoảng từ 3-5 tuổi vẫn không thể tuột bao quy đầu, nhất là bước vào độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn không thể tuột xuống được xác định là hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý được chia thành 2 mức độ cụ thể là bán hẹp bao quy đầu và hẹp bao quy đầu hoàn toàn:

- Bán hẹp bao quy đầu:  là khái niệm chỉ tình trạng bao quy đầu chỉ có thể để lộ khoảng ½ quy đầu khi dương vật ở trạng thái cương cứng. Nam giới có thể dùng tay để kéo phần bao quy đầu xuống nhưng thông thường có thể bị thắt nghẽn ở đầu dương vật.

- Hẹp bao quy đầu hoàn toàn: là tình trạng bao quy đầu trùm kín dương vật, không thể tuột xuống kể cả khi dương vật ở trạng thái cương cứng. Đặc biệt kể cả trong trường hợp can thiệp bằng tay phần bao quy đầu cũng không thể tuột xuống được mà chỉ để hở một lỗ nhỏ để nước tiểu thoát ra ngoài, nếu cố dùng tay bạn sẽ cảm thấy hết sức đau đớn.

Những nguy hại từ tình trạng hẹp bao quy đầu

Các bác sĩ của phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết rằng tình trạng hẹp bao quy đầu nếu như không được chủ động trong việc khắc phục có thể dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nam giới, cụ thể là:

- Gây khó khăn cho việc vệ sinh: bao quy đầu che phủ khiến bựa sinh dục và cặn nước tiểu có điều kiện đọng lại ở mặt trong bao quy đầu. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ và gây nên tình trạng viêm bao quy đầu

- Kìm hãm sự phát triển của dương vật: bao quy đầu bị chít hẹp có thể làm cản trợ sự phát triển của dương vật, khiến bộ phận sinh dục không thể phát triển bình thường

- Ảnh hưởng tới chức năng sinh dục: nam giới bị hẹp bao quy đầu có nguy cơ cao gặp phải những biến chứng như xuất tinh sớm, giảm khoái cảm, khó khăn khi quan hệ tình dục

- Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư  dương vật: thống kê ở các bệnh nhân mắc bệnh ung thư dương vật cho thấy có đến >80% nam giới mắc bệnh ung thư dương vật gặp các vấn đề về dài/hẹp bao quy đầu.

Những biến chứng kể trên là hết sức nghiêm trọng, chính vì thế mà chủ động trong việc khắc phục là việc làm cần thiết nhằm giúp nam giới hạn chế những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Đối với tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý, các bác sỹ khuyên rằng nam giới nên tiến hành cắt bao quy đầu. Đây là một thủ thuật ngoại khoa đơn giản nhưng lại được đánh giá rất cao về tính hiệu quả. Cắt bao quy đầu về thực chất là việc cắt bỏ hoàn toàn phần bao da giúp cho phần quy đầu được lộ hẳn ra ngoài.

bác sỹ tư vấn

 

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên