Cách phòng ngừa và điều trị thai ngoài tử cung

Cách phòng ngừa và điều trị thai ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung thường do vòi trứng bị tắc hoặc lớp liên bào vòi trứng không đưa được trứng đã thụ tinh vào tử cung. Đây là một hiện tượng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nên phụ nữ cần biết cách phòng tránh và khi có thai ngoài tử cung thì cần được điều trị sớm.

1. Cách phòng ngừa mang thai ngoài tử cung:

- Giữ  gìn vệ sinh kinh nguyệt tốt đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, sau hay đang trong thời kỳ cho chon bú.

- Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai hiện nay.

- Hạn chế nạo phá thai, phòng ngừa viêm nhiễm sinh dục do các bệnh lây truyền qua đường sinh dục (chung thủy 1 vợ - 1 chồng, dùng bao cao su khi quan hệ) và chống viêm nhiễm sau khi sinh cũng như sau khi sảy thai.

- Khi có viêm nhiễm sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

- Nếu phát hiện có hiên tượng khí hư bất thường, người phụ nữ nên đi khám phụ khoa để điều trị sớm. Điều trị càng muộn nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung dẫn đến viêm nhiễm tử cung, vòi trứng càng cao.

- Người phụ nữ  đang mang thai khi đi khám bệnh dù bất kì bệnh lý gì cũng nên thông báo cho bác sĩ và nhân viên Y tế về tình trạng có thai của mình, tránh việc chẩn đoán lầm và dùng thuốc không thích hợp.

- Cuối cùng với những sản phụ đã điều trị thai ngoài tử cung và muốn có thai trở lại, thời gian cần thiết để các chức năng sinh sản ổn định trở lại ít nhất là 1 năm. Đồng thời khi đã có thai, sản phụ phải đi khám thai đều đặn và có sự theo dõi của bác sĩ.

- Nên đi khám thai sớm khi phát hiện hoặc nghi ngờ có thai, khi bị đau bụng hay ra máu bất thường vào giai đoạn sớm của thai kì.

2. Điều trị:

Tùy vào tình trạng khối chửa (chưa vỡ, rỉ máu, vỡ khối chửa), vị trí bám của khối chửa (trong vòi trứng, trong khoang bụng), tuổi của khối chửa (thời gian trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử cho tới khi được phát hiện) mà có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ người mẹ và có thể được điều trị theo những biện pháp khác nhau.

Bên cạnh phương pháp phẫu thuật mở như bình thường thì phẫu thuật nội soi là một phương pháp thay thế với tỷ lệ sinh sản tốt sau khi điều trị. Trong một số trường hợp nội soi vì chửa ngoài tử cung nhưng phải chuyển sang phẫu thuật mở vì các lý do: chửa kẽ tử cung, dính nhiều, huyết tụ thành nang

Lưu ý rằng việc phát hiện sớm chửa ngoài tử cung sẽ giúp áp dụng các phương pháp điều trị ít xâm lấn hơn và không cần phẫu thuật.

Trên đây là một số phương pháp phòng tránh và điều trị thai ngoài tử cung. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền sẽ giải đáp giúp bạn.

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên