Chẩn đoán phân biệt xoắn tinh hoàn với các bệnh khác

Chẩn đoán phân biệt xoắn tinh hoàn với các bệnh khác

Xoắn tinh hoàn có những triệu chứng gần giống với một số bệnh lý tinh hoàn khác và những dấu hiệu này rất khó phân biệt, muốn điều trị thành công cần căn cứ vào chuẩn đoán ban đầu. Dưới đây là những hướng dẫn để phân biệt xoắn tinh hoàn với các bệnh khác.

Bác sĩ Lê Văn Hốt - Bác sĩ Nam học, nguyên trưởng khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viên K Trung ương và hiện đang công tác tại chuyên khoa Nam khoa của Phòng khám 36 Ngô Quyền cho biết: Với các trường hợp bị đau bìu cấp tính, cần phân biệt với các trường hợp sau đây: Tràn dịch màng tinh hoàn, Thoát vị bẹn, Xoắn tinh hoàn và viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn.

Chẩn đoán phân biệt xoắn tinh hoàn với các bệnh khác

Cách phân biệt xoắn tinh hoàn với các bệnh khác:

- Với tình trạng bị đau tinh hoàn, sự thiếu vắng của dấu hiệu sốt hay sốt nhẹ là một dấu hiệu gợi ý đến xoắn tinh hoàn trước một trạng thái đau bìu cấp tính.

- Dấu hiệu khác biệt của bệnh xoắn tinh hoàn là tinh hoàn mất hoặc giảm phản xạ cơ bìu ( cơ bìu là phần cơ bao 2 tinh hoàn ).

- Ngoài ra nếu Prehn âm tính cũng là một dấu hiệu đặc biệt để nhận ra xoắn tinh hoàn

Cách phân biệt xoắn tinh hoàn với viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn như sau:

Tình huống Triệu chứng Dấu hiệu Siêu âm
Viêm tinh hoàn - Mào tinh hoàn Khởi phát từ từ
Có triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiết niệu dưới
Tinh hoàn nằm thấp trong bìu
Phản xạ cơ bìu dương tính
DH Prehn dương tính
Còn tín hiệu mạch
Xoắn thừng tinh Khởi phát đột ngột
Không có
Tinh hoàn nằm cao trong bìu
Giảm hoặc mất phản xạ cơ bìu
DH Prehn âm tính
Mất tín hiệu mạch

 

Trên đây là phần chia sẻ của chuyên gia tại Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội về cách phân biệt xoắn tinh hoàn với một số bệnh lý tinh hoàn khác. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên