Đặc điểm của tinh hoàn ẩn

Đặc điểm của tinh hoàn ẩn

Theo các chuyên gia Y tế, một số bé trai khi sinh ra bị dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục là tinh hoàn ẩn. Các trường hợp này cần được phát hiện và điều trị trước khi trẻ lên 2 tuổi. Việc phát hiện và điều trị sau thời gian này sẽ khiến cho bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của người bệnh.

Bình thường thì trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Tinh hoàn ẩn là những tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển của tinh hoàn từ bụng xuống bìu trong thời kỳ bào thai.

Đặc điểm của tinh hoàn ẩn

Tinh hoàn ẩn có đặc điểm gì?

Trẻ có thể bị ẩn tinh hoàn ở một bên hoặc cả hai bên bìu. Tức là trong các trường hợp này, tinh hoàn không xuống bìu khiến cho một hoặc cả hai bên bìu dái của trẻ bị trống, không có "hòn ngọc". Tinh hoàn ẩn này có thể nằm trong ống bẹn, ngoài lỗ bẹn nông, trước xương mu hoặc trong ổ bụng. Một số trường hợp không có tinh hoàn bẩm sinh hay tinh hoàn bị teo do xoắn hoặc tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn khi còn trong bào thai.

Đặc điểm nhận biết tinh hoàn ẩn

- Khi bé đứng, sờ bìu mà không thấy tinh hoàn. Khi bé nằm, sờ lên vùng bẹn có thể thấy có một khối cộm nhỏ di động. Còn các dấu hiệu để nhận biết tinh hoàn ẩn bị xoắn chính là khi trẻ đột nhiên đau thắt dữ dội vùng tinh hoàn ẩn (thường ở vùng bẹn), sờ đau và trẻ không cho sờ, đôi khi kèm theo nôn ói.

- Trong một vài trường hợp, khi bé ngủ thì sờ được tinh hoàn nhưng khó khăn khi bé thức gọi là “Tinh hoàn co rút”.

- Khám lâm sàng phát hiện tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông, sờ thấy trong ống bẹn, tinh hoàn ẩn trong ổ bụng có thể sờ thấy hoặc không và không có tinh hoàn 1 hoặc 2 bên.

- Chẩn đoán bằng siêu âm và chụp CTScanner phát hiện được vị trí tinh hoàn nằm trên đường di chuyển, đánh giá mật độ kích thước và phân biệt với không có tinh hoàn.

Tinh hoàn ẩn là một dị tật bẩm sinh nhưng nếu không được điều trị sớm thì dị tật này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể khiến nam giới bị vô sinh. Vì vậy, ngay khi phát hiện thấy các triệu chứng như trên, các bậc phụ huỵnh cần đưa con em mình đi khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội với đội ngũ y bác sỹ nhiệt tình, trách nhiệm, có chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết bị, kỹ thuật y tế hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến đã và đang điều trị thành công không tái phát các bệnh nam khoa trong đó có bệnh về tinh toàn.

 


 Với việc luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại một môi trường y tế sang trọng, thân thiện và thực sự phù hợp với bệnh nhân. Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc có gì băn khoăn về bệnh, bạn có thể bấm chuột chọn [Bác sỹ chuyên khoa tư vấn] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên