Điều trị giang mai

Điều trị giang mai

Khi bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn giang mai bắt đầu tấn công và gây nguy hại cho sức khỏe. Nếu không điều trị kịp thời bệnh sẽ có những biến chứng hết sức nguy hiểm. Điều trị giang mai cần được thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa đảm bảo đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng như phác đồ điều trị hợp lý.

Giang mai là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) gây nên. Nó được phát hiện ra bởi Schaudinn và Hoffmann năm 1905. Đây là 1 loại xoắn khuẩn hình lò xo có 6-10 vòng xoắn, đường kính ngang không quá 0,5µ, dài 6-15µ.

Điều trị giang mai

Xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể qua chỗ da và niêm mạc bị xây xát thường là do tiếp xúc trực tiếp do giao hợp, đường sinh dục, đường hậu môn hoặc đường miệng. Từ đó xoắn khuẩn đi vào hạch và 1 vài giờ sau nó đi vào máu, lan truyền khắp cơ thể.

Khi thấy cơ thể có những biểu hiện lạ nghi ngờ là bệnh giang mai người bệnh cần làm xác xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng bệnh hiện tại và tiến hành điều trị kịp thời nhất. Điều trị giang mai cần có phác đồ cụ thể cho từng giai đoạn phát triển của bệnh. Các bác sĩ của Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền cho biết, phác đồ điều trị giang mai có thể áp dụng như sau:

Phác đồ điều trị giang mai

Giang mai sớm: dưới 2 năm bao gồm giang mai thời kỳ I, thời kỳ II, giang mai kín dưới 2 năm thường dùng benzathine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần duy nhất. Do khối lượng thuốc lớn, liều này nên được chia ra tiêm ở 2 bên mông.

Có thể dùng thay thế procaine benzylpenicillin, tiêm bắp trong 10 ngày liên tiếp.

Khi thực hiện phác đồ điều trị giang mai này cần phải theo dõi huyết thanh bệnh nhân để đánh giá hiệu quả điều trị.

Giang mai kín muộn hoặc không rõ thời gian mắc bệnh: thời gian trên 2 năm, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai.

Thuốc điều trị benzathine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần/tuần x 3 tuần liên tiếp. Có thể thay thế procaine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần/ngày x 20 ngày liên tiếp.

Đối với bệnh giang mai thần kinh: dùng aqueous benzylpenicillin, tiêm tĩnh mạch 6 lần/ngày, trong 10-14 ngày.

Có thể thay thế bởi procain benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần/ngày và probenecid uống 4 lần/ngày, cả hai trong 10-14 ngày. Phác đồ này chỉ nên sử dụng cho những bệnh nhân hợp tác tốt.

Những lưu ý đặc biệt khi điều trị giang mai

- Giang mai giai đoạn cuối và giang mai giai đoạn ủ bệnh, sau khi điều trị vẫn cần kiểm tra huyết thanh định kỳ, cần theo dõi 3 năm để xác định xem có nên dừng việc quan sát tình trạng bệnh hay không.

- Giang mai tim mạch và giang mai thần kinh phải theo dõi tình trạng bệnh trong suốt cuộc đời.

- Giang mai khi đang mang thai: sau khi điều trị, trước khi sinh nở thì phải xét nghiệm phản ứng huyết thanh giang mai mỗi tháng một lần. Sau khi sinh thường phải tiếp tục theo dõi diến biến của bệnh.

- Điều trị giang mai ở thời kỳ đầu trong năm đầu tiên thì 3 tháng phải đi kiểm tra 1 lần, về sau thì nửa năm kiểm tra 1 lần, tiến hành trong vòng 2 – 3 năm. Nếu phát hiện có triệu chứng tái phát qua xét nghiệm huyết thanh thì phải tăng gấp đôi số lần điều trị.

- Sau khi điều trị giang mai giai đoạn đầu mà xét nghiệm huyết thanh định kỳ nhưng không thấy người bệnh có triệu chứng lâm sàng của bệnh thì phải dựa vào tình hình cụ thể kiểm tra dịch não tủy của họ để ngăn ngừa bệnh giang mai thần kinh không có triệu chứng.

Người mắc bệnh giang mai cần thực hiện đúng theo các yêu cầu của bác sĩ để có thể đạt được hiệu quả cao nhất trong công tác điều trị.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám Phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên