Đoán bệnh qua khí hư

Đoán bệnh qua khí hư

Theo các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền thì dịch âm đạo là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ, nếu dịch âm đạo có những dấu hiệu bất thường về màu sắc, về mùi hay về tình trạng thì được gọi là khí hư, và đó có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa, vì vậy chị em cần đi khám để biết chính xác bệnh và có phương pháp điều trị hiệu quả. Dưới đây các bác sỹ của phòng khám sẽ đưa ra một số kiến thức cơ bản để chị em có thể đoán bệnh qua khí hư của mình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương – chuyên khoa Sản phụ khoa cho biết: Dịch tiết âm đạo có nhiệm vụ bôi trơn, giữ ẩm và làm ổn định môi trường âm đạo và phòng chống các vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể. Nhưng do mốt số nguyên nhân khách quan hay chủ quan nào đó mà dịch tiết âm đạo có những thay đổi bất thường, và được gọi là khí hư và là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa. Mỗi một bệnh phụ khoa, khí hư thường có những biểu hiện đặc trưng khác nhau. Có thể dựa vào màu sắc, tính chất của khí hư để phát hiện ra một số bệnh phụ khoa thường gặp sau:

 

1. Đoán bệnh qua màu sắc của khí hư


- Khí hư màu trắng có thể là biểu hiện của lộ tuyến cổ tử cung, bệnh u xơ cổ tử cung, polyp cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen gây ra

 

- Hiện tượng khí hư loãng, có bọt,có màu xanh nhạt, với số lượng nhiều và kèm theo các triệu chứng ngứa rát âm hộ là biểu hiện của viêm âm hộ - âm đạo

 

Đoán bệnh qua khí hư 1

 

- Khí hư màu vàng có thể là dấu hiệu của rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh, cũng có thể là biểu hiện của bệnh viêm phụ khoa do nhiễm khuẩn, có thể là bị viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng.

 

- Khí hư màu nâu:  Loại khí hư này xuất hiện là do sự gia tăng của dịch niêm mạc âm đạo, dịch tuyến cổ tử cung.

 

- Khí hư lẫn máu, ra máu bất thường: dấu hiệu của ung thư tử cung, ung thư niêm mạc tử cung,…

 

2. Đoán bệnh theo mùi của khí hư

 

- Khí hư trắng trong, nhầy dính, có khi loãng như nước, không hôi là dấu hiệu của u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung.


- Khí hư ra bất thường có màu và có mùi hôi, tanh khó chịu có thể là dấu hiệu của các bệnh: viêm nhiễm âm đạo do nấm và vi khuẩn…

 

Đoán bệnh qua khí hư 2


3. Đoán bệnh dựa trên dạng khí hư


- Khí hư dạng bọt, kèm theo màu xanh, hoặc vàng thì có thể đó là biểu hiện của viêm âm đạo do vi khuẩnTrichomonas 


- Khí hư có dạng đặc quánh, màu trắng lợn cợn như sữa chua, đóng thành mảng, gây ngứa, rát nhiều, đau khi giao hợp, âm hộ viêm đỏ, phù nề, âm đạo viêm đỏ, ứ đọng huyết trắng…Đây là biểu hiện của viêm âm hộ âm đạo do nấm candida.


- Khí hư có dạng mủ màu vàng: Khả năng mắc các bệnh như viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, có dị vật trong âm đạo.


 - Khí hư có dạng bã đậu: có thể là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo nấm Candida 


Trên đây là biểu hiện của khí hư bất thường và những bệnh liên quan, khi có hiện tượng khi hư bất thường về màu sắc, về mùi và về dạng thì chị em nên đến ngay các đơn vị y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm từ đó có thể biết chính xác mình đang mắc bệnh gì và có phương pháp điều trị thích hợp nhằm bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Tuyệt đối không nên chủ quan khi khí hư có những biểu hiện bất thường.


Hi vọng với những chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Lan Hương về cách “Đoán bệnh qua khí hư” có thể giúp chị em bổ sung thêm những kiến thức về các bệnh phụ khoa khi khí hư diễn ra bất thường, từ đó chị em có phương pháp phòng tránh và điều trị kịp thời khi mắc bệnh.

 

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

BS. 

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên