Hiện tượng tiểu nhiều ở người cao tuổi

Hiện tượng tiểu nhiều ở người cao tuổi

Tại sao người cao tuổi hay bị tiểu nhiều? Người cao tuổi bị tiểu nhiều thì phải làm sao? Có cách nào để phòng tránh bệnh tiểu nhiều ở người cao tuổi hay không?... Đó là những thắc mắc mà các chuyên gia của Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội thường xuyên nhận được. Dưới đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề này.

1. Tại sao người cao tuổi hay bị tiểu nhiều?

 - Thông thường, người cao tuổi có nhu cầu ngủ ít hơn so với người trẻ tuổi. Họ thường đi ngủ sớm và cũng dậy sớm. Ít ngủ lại dễ gây buồn tiểu và ngược lại đi tiểu đêm nhiều lần lại càng dễ gây cho người cao tuổi mất ngủ, đây là một vòng luẩn quẩn. Mất ngủ sẽ làm cho nhiều bệnh nặng thêm, ví dụ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não, suy nhược cơ thể, viêm đường tiết niệu. người cao tuổi là nam giới nếu bị u xơ tiền liệt tuyến, hiện tượng tiểu đêm càng hay gặp, nhất là u xơ có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang, khi bàng quang chứa nhiều nước tiểu sẽ bị kích thích đi tiểu.

 + Ở nam giới, khi tuổi cao thì thường mắc các bệnh về tiền liệt tuyến như phì đại tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến..., những bệnh này thường gây tiểu són, tiểu không hết nước tiểu trong bàng quang. Hiện tượng này khiến cho người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu, muốn đi tiểu. Đồng thời, hiện tượng tiểu són, tiểu không hết nước cũng làm cho bàng quang chóng đầy nước tiểu vì chức năng lọc của 2 quả thận luôn luôn hoạt động không bao giờ ngừng cả ngày lẫn đêm, vì vậy nước tiểu cũng được hình thành liên tục và như vậy bàng quang càng chóng đầy, hiện tượng bàng quang bị kích thích gây đi tiểu lại tiếp tục càng làm cho người bệnh không ngủ yên được.

Hiện tượng tiểu nhiều ở người cao tuổi

2. Người cao tuổi bị tiểu nhiều thì phải làm sao?

Cần lưu ý là tiểu nhiều có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi bị tiểu nhiều, người cao tuổi cần được thăm khám kỹ để biết rõ triệu chứng này có nguyên nhân từ đâu và nó có phải là dấu hiệu của bệnh lý hay không. Sau khi có kết quả thăm khám và chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn về cách điều trị thích hợp cho mỗi người.

3. Cách phòng tránh tiểu nhiều ở người cao tuổi:

+ Buổi tối trước khi đi ngủ, người cao tuổi nên tập thể dục nhẹ nhàng để làm cho giấc ngủ được kéo dài hơn, ngủ sâu hơn, làm quên đi việc phải đi tiểu đêm.

+ Người cao tuổi khi ngủ cần tránh không khí quá lạnh vì lạnh có thể gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn.

 + Với những người cao tuổi nên hạn chế ăn canh trong bữa cơm tối và sau bữa cơm tối đặc biệt là các loại rau, canh có tính chất lợi tiểu như các loại cải… hạn chế uống nước, bia, nhất là bia lạnh trước khi đi ngủ. Để hạn chế uống nước thì không nên ăn mặn.

 + Đối với những trường hợp người cao tuổi mắc một số bệnh viêm đường tiết niệu, cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt không nên để cho bệnh trở thành mạn tính rất khó điều trị và mắc thêm chứng tiểu đêm rất phiền toái cho người bệnh. Những bệnh như đái tháo đường, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi đường tiết niệu (sỏi thận, sỏi niệu quản, sỏi bàng quang), tăng huyết áp cũng cần được điều trị tích cực để bệnh mau chóng ổn định và hạn chế bớt chứng tiểu đêm. Bởi vì, nếu bị u xơ tuyến tiền liệt gây khó tiểu lâu ngày cũng rất dễ gây viêm đường tiết niệu hoặc bị sỏi đường tiết niệu không xử trí sớm cũng có nguy cơ gây viêm đường tiết niệu chưa nói đến hậu quả nặng nề của sỏi tiết niệu là làm hỏng thận gây suy thận…

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên