Khí hư như thế nào là bình thường?

Khí hư như thế nào là bình thường?

Khí hư như thế nào là bình thường? - 4 / 5 trên 5 Bình chọn
Khí hư như thế nào là bình thường? Khá nhiều chị em đang quan tâm đến vấn đề này. Khí hư hay huyết trắng hoặc dịch tiết âm đạo là một trong những hiện tượng sinh lý của chị em phụ nữ và có mối liên hệ mật thiết tới hoạt động của các bộ phận chức năng trong cơ quan sinh dục. Nói như vậy có nghĩa là, thông qua khí hư, nữ giới có thể phần nào biết được tình trạng sức khỏe phụ khoa của mình.

Khí hư bình thường

Khí hư sinh lý ( được gọi là khí hư bình thường )


Theo các bác sỹ chuyên khoa tại Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, khí hư sinh lý sẽ có những biểu hiện đặc trưng sau:


- Thường thì khí hư có màu trắng đục như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng.


- Khí hư sinh lý về tính chất ở thể dịch hơi nhầy, không quá lỏng cũng không quá đặc hoặc vón cục.


- Về mùi: không mùi hoặc có thể có mùi hơi tanh.


Bên cạnh đó, hiện tượng khí hư cũng có thể có một số thay đổi trong một số giai đoạn đặc biệt như: 


- Xung quanh thời điểm phóng noãn (rụng trứng) lượng estrogen tăng cao, khí hư ra nhiều và loãng hơn. Trước khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng của con gái chưa phát triển mạnh dẫn đến khí hư không nhiều. Sau khi mãn kinh, sự suy giảm chức năng buồng trứng và nội tiết tố estrogen dẫn đến lượng khí hư ít đi, có trường hợp đặc biệt là bị mất hẳn.
- Trong thời kỳ mang thai, âm đạo và khung xương chậu mềm hơn, sự gia tăng nội tiết tố estrogen khiến cho khí hư ra nhiều hơn. Vào những tháng cuối của thai kỳ, khí hư càng nhiều và đôi khi có lẫn dịch có màu đỏ hoặc hồng nguyên nhân là dính máu.


Ngoài những biểu hiện sinh lý bình thường của khí hư kể trên, chị em khi gặp phải những dấu hiệu bất thường của khí hư ( khí hư bất thường)    như: Có màu lạ (trắng, vàng, xanh, nâu...); Loãng hoặc đặc dính, vón cục, có bọt; Có mùi hôi; Đi kèm là tình trạng ngứa, rát vùng kín, đau khi giao hợp... thì cần hết sức cảnh giác bởi nguyên nhân có thể do chị em đang mắc một bệnh lý phụ khoa nào đó hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục ảnh hưởng tới sinh lý, sức khỏe, thậm chí là khả năng sinh sản của chị em.


Trên đây là những thông tin cơ bản xung quannh vấn đề “khí hư như thế nào là bình thường”, hi vọng nội dung bài viết đã giúp chị em phân biệt được những dấu hiệu của khí hư sinh lý và khí hư bệnh lý để có hướng xử lý kịp thời, bảo vệ chức năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của mình.


Nếu còn có thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm thông tin gì về khí hư hay các bệnh phụ khoa  xin gọi tới đường dây nóng: (024) 3825 5599 | 0123 6633 399 hoặc nhấp chuột chọn    [Tư vấn trực tuyến] để được tư vấn, đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

BS.  Hà Thị Huệ

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên