Nguy cơ vô sinh vì bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguy cơ vô sinh vì bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguy cơ vô sinh vì bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn và xoắn bất thường của tĩnh mạch tinh hoàn đoạn đi trong thừng tinh. Đây là 1 nguyên nhân cực lớn gây vô sinh ở nam giới đã được thống kê.

Bác sĩ Lê Văn Hốt – chuyên gia Nam học tại Phòng khám 36 Ngô Quyền cho biết:

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ gây ra vô sinh:

-  Triệu chứng của các trường hợp mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh đều không có biểu hiện rõ ràng

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh được phát hiện ra khi đi khám vô sinh.

- Ở người trẻ, bệnh nhân đến khám chủ yếu vì đau tức, khó chịu ở vùng bìu với đặc điểm: giảm khi nằm nghỉ, tăng khi ngồi lâu, đứng lâu hoặc vận động nhiều. Bệnh nhân cũng có thể đến khám vì thấy bìu to hoặc thậm chí nhìn thấy các mạch máu ở bìu giãn to hằn lên dưới da.

- Khi bạn sờ bên trên tinh hoàn thấy các sợi ngoằn nghèo và khác biệt so với bên khác. Rất có thể bạn đã mắc bệnh!

- Một số bệnh hay gặp khi mắc giãn tĩnh mạch thừng tinh là : rối loạn xuất tinh và chứng tinh hoàn nhỏ, biểu hiện bất thường của tinh dịch đồ, giảm nồng độ testosterone và thay đổi nhiều hormon khác gây ra rối loạn cương dương

Chính vì những dấu hiệu không rõ ràng và cùng với đó là biến chứng của nó sẽ làm tăng khả năng vô sinh ở đàn ông.

 

Nguy cơ vô sinh vì bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tại sao giãn tĩnh mạch thừng tinh lại gây vô sinh?

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến nhiệt độ tinh hoàn tăng, tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng xấu đến việc sản xuất tinh trùng: Bình thường nhiệt độ tinh hoàn 35 độ C, khi bị giãn tĩnh mạch tinh nhiệt độ tăng lên đến 37 độ C bằng nhiệt độ trong ổ bụng.

- Gây rối loạn nội tiết tại tinh hoàn: Làm cho nội tiết tố sinh dục bị rối loạn, điều này cũng làm ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

- Ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất tinh trùng, làm cho nội tiết tố sinh dục

- Làm ứ máu tĩnh mạch tại tinh hoàn: Việc chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, việc đào thải khỏi tinh hoàn chậm lại gây "ngộ độc" tế bào sinh tinh trùng;

- Tình trạng ứ máu tĩnh mạch làm cho máu động mạch đến tinh hoàn giảm đi dẫn đến ôxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm ảnh hưởng sinh tinh trùng.

Có phải cứ bị giãn tĩnh mạch thừng tinh là bị vô sinh?

- Theo bác sĩ Hốt, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường tiến triển âm thầm và ngày càng nặng theo thời gian. Nếu bị giãn tĩnh mạch tinh ở giai đoạn nhẹ thì tinh trùng sẽ bị giảm chất lượng. Trường hợp bệnh nặng thì sẽ làm giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng, có người còn không có tinh trùng trong tinh dịch.  

- Khi để quá lâu thì tinh hoàn bị teo các tế bào sinh tinh giảm sút khiến cho nam giới không có tinh trùng trong tinh dịch.

- Trong trường hợp điều trị kịp thời thì tinh trùng sẽ được tế bào sinh tinh sản xuất bình thường, tăng khả năng sinh con tự nhiên lên cao.

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ thì có thể dùng thuốc thu nhỏ tĩnh mạch và giúp thành mạch bền vững, nếu bệnh nặng thì các bạn phải thực hiện phẫu thuật cắt để giải quyết vấn đề

- Để tránh nguy cơ bị vô sinh do giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần đi khám và điều trị kịp thời khi có dấu hiệu đau, tức ở bìu, nhất là bìu trái.

Trên đây là những chia sẻ của Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội về nguy cơ bị vô sinh do bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh ở nam giới. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Bác sỹ chuyên khoa tư vấn] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên