Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung

Theo các nghiên cứu thì có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Chị em phụ nữ nên tìm hiểu những nguyên nhân và yếu tố nguy cơ này để có thể phòng tránh bệnh. Dưới đây là một số thông tin liên quan.

1. Nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung:

- Nhiễm virus Human Papilloma (HPV):

Đây là một loại virus có ảnh hưởng đến đường sinh dục, khu vực xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục bên ngoài. HPV có 46 lọai khác nhau nhưng không phải tất cả các loại này đều nguy hiểm.

Tuy nhiên, vẫn có những loại HPV nguy hiểm, có thể được truyền từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục (thường là loại HPV gây mụn cóc sinh dục). Loại HPV này có thể làm tăng nguy cơ của chứng loạn sản tế bào cổ tử cung và có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Những phụ nữ đã có lịch sử bị mụn cóc sinh dục thì sẽ có nguy cơ bị loạn sản tế bào cao hơn các phụ nữ khác, do đó nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cũng cao hơn.

- Lịch sử tình dục:

Yếu tố tình dục cũng có thể được coi là nguyên nhân góp phần gây ra ung thư cổ tử cung. Bạn có thể có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung trong trường hợp bạn đã từng có nhiều "đối tác" tình dục, có quan hệ tình dục trước 18 tuổi hoặc "đối tác" của bạn có quan hệ với phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

2. Các yếu tố nguy cơ khác:

- Lười khám bệnh, ăn uống kém dinh dưỡng:

Những người phụ nữ ít đi khám bệnh sẽ khó phát hiện bệnh ngay khi bệnh mới ở giai đoạn đầu. Khi người phụ nữ bị ung thư cổ tử cung nhưng không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm cho bệnh nặng thêm, có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Cũng tương tự như vậy, những phụ nữ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng khiến cơ thể thiếu chất cũng có thể gây ra ung thư cổ tử cung.

Chị em có thể phát hiện sớm ung thư cổ tử cung bằng cách xét nghiệm Pap (xét nghiệm ung thư tế bào cổ tử cung). Xét nghiệm này nên được thực hiện 1 năm/lần, 2 năm/lần hay 5 năm/lần tùy theo điều kiện sức khỏe.

- Hút thuốc:

Một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư cổ tử cung có thể là thuốc lá, bởi vì những người phụ nữ đang hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so với các chị em khác. Chị em hút thuốc trong thời gian dài và với số lượng nhiều thì nguy cơ lại càng cao hơn.

- Suy yếu hệ thống miễn dịch:

Trong trường hợp bị suy yếu hệ thống miễn dịch, bạn có nguy cơ cao phát triển các tổn thương ở cổ tử cung và về lâu dài sẽ phát triển thành ung thư. Điều này cũng có nghĩa là người phụ nữ có HIV dương tính cũng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao.

Ngoài ra, những người phụ nữ đã được cấy ghép nội tạng cũng nên hết sức chú ý sức khỏe của mình bởi họ phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch để đảm bảo rằng cơ thể sẽ không từ chối cơ quan mới nên chức năng miễn dịch của cơ thể có thể bị suy giảm.

Để đảm bảo sức khỏe của mình, chị em phụ nữ nên có ý thức tự kiểm tra và đi khám định kì để phát hiện bệnh sớm và kịp thời điều trị.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên