Nhận biết dấu hiệu tinh hoàn ẩn

Nhận biết dấu hiệu tinh hoàn ẩn

Nhận biết dấu hiệu tinh hoàn ẩn - 5 / 5 trên 1 Bình chọn

Tinh hoàn ẩn là sự bất thường khi tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại trên đường di chuyển như trong thời kỳ bào thai. Nếu không được điều trị sớm thì dị tật bẩm sinh này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng có thể khiến nam giới bị vô sinh. Vì vậy, nhận biết được các dấu hiệu của tinh hoàn ẩn là một vấn đề rất quan trọng và cần thiết.

Theo các chuyên gia thì các trường hợp tinh hoàn ẩn cần được phát hiện càng sớm càng tốt và cần được phát hiện trước khi trẻ lên 2 tuổi như vậy việc điều trị sẽ dễ dàng và không gây nhiều ảnh hưởng . Việc phát hiện và điều trị bệnh sau thời gian này sẽ khiến cho bệnh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của người bệnh có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Nhận biết dấu hiệu tinh hoàn ẩn:

- Cách đơn giản nhất để nhận biết tinh hoàn ẩn là sờ bìu của bé khi đứng mà không thấy tinh hoàn. Khi bé nằm, sờ lên vùng bẹn có thể thấy có một khối cộm nhỏ di động. Còn các dấu hiệu để nhận biết tinh hoàn ẩn bị xoắn chính là khi trẻ đột nhiên đau thắt dữ dội vùng tinh hoàn ẩn (thường ở vùng bẹn), sờ đau và trẻ không cho sờ, đôi khi kèm theo nôn ói.

Dấu hiệu nhận biết tinh hoàn ẩn ở nam giới

Trẻ có thể bị ẩn tinh hoàn ở một bên hoặc cả hai bên bìu. Tức là trong các trường hợp này, tinh hoàn không xuống bìu khiến cho một hoặc cả hai bên bìu dái của trẻ bị trống, không có "hòn ngọc". Tinh hoàn ẩn này có thể nằm trong ống bẹn, trước xương mu hoặc trong ổ bụng.

- Khám lâm sàng phát hiện tinh hoàn nằm ở lỗ bẹn nông, sờ thấy trong ống bẹn, tinh hoàn ẩn trong ổ bụng có thể sờ thấy hoặc không và không có tinh hoàn 1 hoặc 2 bên.

- Chẩn đoán bằng siêu âm và chụp CTScanner phát hiện được vị trí tinh hoàn nằm trên đường di chuyển, đánh giá mật độ kích thước và phân biệt với không có tinh hoàn. 

- Các trường hợp ẩn tinh hoàn có thể gặp là:

+ Trẻ không có tinh hoàn bẩm sinh.

+ Tinh hoàn bị teo do xoắn hoặc tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn khi còn trong bào thai.

+ Tinh hoàn nằm ở một vị trí bất thường nào đó trong ổ bụng.

+ Tinh hoàn còn nằm đâu đó trên đường từ ổ bụng xuống bìu.

Trong một vài trường hợp khi bé ngủ thì sờ được tinh hoàn nhưng khó khăn khi bé thức gọi là “Tinh hoàn co rút”. 

Bệnh lý tinh hoàn ẩn vô cùng nguy hiểm và không thể chủ quan được, Theo lời khuyên của các bác sĩ tại Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội, khi phát hiện thấy bé có dấu hiệu bị tinh hoàn ẩn, các bậc phụ huynh nên đưa bé đi khám và điều trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc do bệnh gây nên. Các bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa về nam học để các bác sĩ kiểm tra và tiến hành điều trị kịp thời cho trẻ, phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bệnh nhanh khỏi, không gây biến chứng và ảnh hưởng tới cuộc sống của trẻ sau này khi lớn lên.

Khi đến Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, người bệnh sẽ được các bác sĩ giỏi trực tiếp khám, tư vấn và điều trị, như: bác sĩ Lê Văn Hốt – chuyên khoa Ngoại sản, Ngoại tổng hợp, nguyên trưởng khoa Ngoại Tiết niệu Bệnh viện K Trung ương; bác sĩ Nguyễn Hữu Thiện - chuyên khoa Nội tổng hợp, Ngoại sản, nguyên giảng viên bộ môn Ngoại trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, nguyên cán bộ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông... Đây đều là những bác sĩ đã được đào tạo chuyên nghiệp từ Đại học Y Hà Nội, đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị các bệnh Nam khoa.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên