Những sai lầm trong quan niệm về ung thư cổ tử cung

Những sai lầm trong quan niệm về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh nguy hiểm ở nữ giới. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều quan niệm sai lầm về căn bệnh này. Đó có thể là nguyên nhân khiến cho việc phòng tránh và điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp trong quan niệm về bệnh ung thư cổ tử cung.

1. Ung thư cổ tử cung là bệnh di truyền?

Kết quả từ cuộc khảo sát gần đây về nhận thức của người phụ nữ đối với căn bệnh ung thư cổ tử cung tại một số quốc gia châu Á cho thấy 39% phụ nữ cho rằng ung thư cổ tử cung có tính di truyền.

Thật ra, ung thư cổ tử cung không phải loại bệnh do di truyền. Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung đã được xác định là do nhiễm HPV, một loại vi-rút gây u nhú ở người có tỷ lệ lây nhiễm rất cao qua đường tình dục.

2. Sống lành mạnh, vệ sinh cá nhân tốt sẽ không bị ung thư cổ tử cung?

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng,ung thư cổ tử cung chỉ xảy ra với những người có quan hệ bừa bãi, sinh đẻ nhiều và vệ sinh cá nhân kém. Những yếu tố này làm gia tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Tuy nhiên, thực tế là HPV rất dễ lây lan, chỉ cần tiếp xúc ngoài da ở bộ phận sinh dục đã có thể lây. Nhiễm HPV là nhiễm trùng đường sinh dục phổ biến nhất ở phụ nữ3. Do đó, ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ phụ nữ nào.

3. Đã nhiễm HPV thì chắc chắn bị ung thư cổ tử cung và HPV nào cũng gây ung thư?

Trên thực tế, nhiều chị em nhiễm HPV rồi tự hết mà không cần điều trị. Một số khác nhiễm lâu dài với những loại HPV có khả năng gây ung thư qua nhiều năm thì các tổn thương sẽ dần dần tiến triển ở cổ tử cung và trở thành ung thư. Gây ra ung thư cổ tử cung nhiều nhất là HPV 16, 18, 31, 45, với hơn 80% các ca ung thư cổ tử cung 4.

4. Chỉ khám phụ khoa định kỳ và tầm soát là đủ?

Việc khám phụ khoa và thực hiện tầm soát bằng pap smear định kỳ ít nhất mỗi năm một lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm để có thể điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, không giúp phòng ngừa HPV, nghĩa là không ngăn chặn được nguyên nhân gây bệnh ban đầu. Hiện nay đã có vắc-xin ngừa những tuýp HPV gây bệnh phổ biến nhất và việc chủng ngừa song song với khám tầm soát định kỳ sẽ giúp chị em phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

5. Chủng ngừa ung thư cổ tử cung sớm là không cần thiết?

35% bà mẹ có con trong tuổi vị thành quan niệm rằng con gái họ còn quá nhỏ nên chưa cần chủng ngừa 2. Đây là quan niệm cần thay đổi.

Việc chủng ngừa giúp ngăn ngừa nhiễm HPV gây bệnh, thực hiện càng sớm sẽ càng giảm được nguy cơ lây nhiễm. Vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện và tiêu hủy HPV trước khi chúng xâm nhập vào cổ tử cung để gây bệnh.

Ung thư cổ tử cung gây ra gánh nặng và những tổn thất vô cùng to lớn về sức khỏe và tinh thần cho bản thân người phụ nữ mắc bệnh và cả những người thân trong gia đình. Do đó, việc chị em phụ nữ hiểu và phòng tránh căn bệnh này là rất cần thiết. Khi bị ung thư cổ tử cung thì người bệnh cần được điều trị kịp thời.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên