Những triệu chứng thường gặp khi đau bụng kinh

Những triệu chứng thường gặp khi đau bụng kinh

Chu kì kinh nguyệt của nữ giới diễn ra hàng tháng, điều đó có nghĩa là mỗi tháng nữ giới luôn phải chịu cảm giác mệt mỏi, khó chịu và đặc biệt là đau bụng – một lần. Tùy vào thể trạng mà có người đau ít, đau nhiều… nhưng nhìn chung thì việc đau bụng vẫn có những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nữ giới.

Đặc biệt có những dấu hiệu đau bụng kinh là tín hiệu của một số bệnh nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của chị em. Khi thấy những dấu hiệu, triệu chứng của đau bụng kinh các bạn nên đến ngay các phòng khám để được bác sĩ tư vấn giúp bạn giải quyết vấn đề.

Đau bụng kinh có nhiều triệu chứng biểu hiện

Những triệu chứng thường gặp khi đau bụng kinh ở chị em

- Đau bụng dưới âm ỉ hoặc quằn quại, đau quanh vùng thắt lưng

- Bụng có cảm giác đầy hơi, hậu môn có những dấu hiệu khó chịu như: buồn đi ngoài, tiêu chảy

Ngoài đau bụng, ở một số người còn có các hiện tượng như : đau ngực, buồn nôn, ớn lạnh.

Nếu như hiện tượng này kéo dài thì đây chắc chắn có thẻ là một trong những vấn đề bệnh lý.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng đau bụng kinh ở chị em thường do:

- Sự co thắt quá độ của tử cung: Áp lực co thắt tử cung của người đau bụng hành kinh và người bình thường cơ bản là giống nhau. Do sự co thắt của tử cung duy trì trong một thời gian khá dài, lại không dễ thả lỏng hoàn toàn cho nên tử cung bị co thắt quá độ dẫn đến đau bụng hành kinh.

- Tử cung co thắt không bình thường và khiến cơ nhẵn tử cung bị thiếu máu, gâyco thắt, thậm chí là co rút cơ tử cung, rồi từ đó xuất hiện đau bụng kinh. Nghiên cứu thực tế gần đây cho thấy, huyết áp cao là yếu tố quan trọng tạo thành sự co thắt không bình thường của tử cung.

- Hàm lượng chất prostaglandin (PG) trong máu kinh nguyệt và nội mạc tử cung tăng cao. Chất Prostaglandin E2 (PGE2) làm co thắt cơ tử cung. Thí nghiệm chứng minh hàm lượng PG trong máu người đau bụng kinh cao hơn người bình thường. Trong một cơ thể và hàm lượng PGE2 và PGF2a cũng khác nhau, tỷ lệ GPF2a/PGE2 không được tương đồng ở những khoảng thời gian khác nhau của chu kỳ kinh nguyệt. Những điều đó có thể dẫn đến sự co thắt không bình thường của cơ tử cung và gây đau đớn.

Ở người bị chứng lạc nội mạc tử cung, tác động giữa chứng đau bụng hành kinh và hàm lượng PG càng rõ ràng. Hàm lượng PGF2a trong huyết thanh, dịch khoang bụng của họ cao hơn người không đau bụng hành kinh.

Khi bạn nữ thấy mình có những triệu chứng của việc đau bụng kinh, đặc biệt là cảm thấy đau dữ dội hoặc bất thường cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hoặc nữ giới nên đi khám định kì, thường xuyên theo dõi và phát hiện sớm nhất những thay đổi nhỏ nhất của cơ thể.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên