Phá thai bằng thuốc được thực hiện thế nào?

Phá thai bằng thuốc được thực hiện thế nào?

Phá thai bằng thuốc là biện pháp đình chỉ thai nhi được áp dụng cho các trường hợp thai dưới 7 tuần tuổi.Các chị em phụ nữ sẽ được các bác sĩ khám, theo dõi và phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ được thực hiện khi không có những biểu hiện bệnh lý kèm theo hay dị ứng với thuốc. Chi tiết quy trình của biện pháp phá thai xem bên dưới.

1. Khám lâm sàng trước khi thực hiện biện pháp phá thai bằng thuốc:
- Bước này để phát hiện các bệnh lý kèm theo hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục (nếu có)?.
- Làm các xét nghiệm cần thiết.
- Siêu âm xác định vị trí thai trong tử cung và tuổi thai, kích thước thai, ...
Sau khi có kết quả của các quá trình trên, bạn và thầy thuốc sẽ quyết định lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp.

Bạn sẽ được lựa chọn phương pháp phá thai bằng thuốc khi bạn không có các biểu hiện: tăng huyết áp, rối loạn đông máu, hẹp van 2 lá, bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị corticoid toàn thân lâu ngày, thiếu máu nặng, tắc mạch hoặc có tiền sử tắc mạch, sử dụng thuốc chống đông hay dị ứng với mifepriston…

thuc-hien-pha-thai-bang-thuoc

2. Quy trình phá thai an toàn bằng thuốc:
- Bạn sẽ được uống thuốc đúng chỉ định của bác sỹ có thể tại cơ sở y tế hoặc tại nhà. 
- Theo dõi những giờ đầu sau uống thuốc: tình trạng ra máu âm đạo, đau bụng (có thể dùng thuốc giảm đau nếu cần). Bạn có thể gặp các triệu chứng tác dụng phụ của  thuốc như: buồn nôn, nôn,sốt, tiêu chảy. Với tình trạng đau đầu hoặc chóng mặt bạn có thể uống nhiều nước hoặc nước hoa quả để giảm bớt. Bạn không cần lo lắng mọi biểu hiện trên chỉ là bình thường và sẽ mất dần sau 48 giờ.

Nếu những dấu hiệu trên sau 48 giờ vẫn diến biến liên tục, bạn cần đến gặp ngay các bác sĩ để có xử trí kịp thời.

Để đảm bảo thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc đạt hiệu quả nhất, bạn nên đến cơ sở y tế để được siêu âm và kiểm tra lại theo lịch hẹn của bác sĩ.

Phác đồ phá thai bằng thuốc gồm 3 bước:

- Làm bong thai: Bác sỹ kê thuốc cho bệnh nhân uống mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thày thuốc.

- Tống thai ra ngoài: Sau khi thực hiện bước đầu 48 giờ, thai phụ trở lại bệnh viện uống tiếp misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Khi thực hiện việc theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

- Khâu cuối nhận kết quả: Thực hiện sau 14 ngày là hoàn thành ra kết quả, bạn nên đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác; không được giữ thai.

Trên đây là tư vấn của các bác sĩ Phòng khám sản phụ khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, nếu bạn còn có thắc hay cần tư vấn hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024).382.555.99 –  0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên