Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ác tính, nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa tính mạng của người bệnh. Vậy căn bệnh này thường được điều trị như thế nào?

Bác sĩ Hà Thị Huệ - Bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa của Phòng khám 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội cho biết: cùng với sự phát triển của Y học hiện đại, ngày nay bệnh ung thư cổ tử cung đang được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau. Tuy theo mức độ và tình trạng cụ thể của từng người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất. 

Các phương pháp thường được sử dụng để điều trị bệnh ung thư cổ tử cung bao gồm:

1. Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật dùng cho những phụ nữ ở giai đoạn I hoặc II ung thư cổ tử cung. Nếu có một khối u nhỏ, loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào việc nguời bệnh có muốn mang thai sinh con hay không, bác sĩ phẫu thuật sẽ cân nhắc cắt một phần âm đạo, hạch bạch huyết quanh khối u.

- Phẫu thuật lạnh được sử dụng cho ung thư xâm lấn trước; giết chết tế bào ung thư bằng cách đông lạnh chúng với một đầu dò kim loại đã được làm lạnh bằng nitơ lỏng.

- Phẫu thuật Laser : được sử dụng cho ung thư xâm lấn trước, chùm tia laser được sử dụng để đốt cháy các tế bào bất thường hoặc loại bỏ các mô để nghiên cứu thêm.

- Cone sinh thiết : được sử dụng để bảo tồn khả năng sinh sản ở phụ nữ bị ung thư giai đoạn đầu hoặc lấy một mẫu để nghiên cứu thêm, một phần của mô hình nón được lấy từ cổ tử cung.

Cắt bỏ tử cung và cổ tử cung được loại bỏ hoặc thông qua âm đạo hoặc thành bụng, tuy nhiên phương pháp này dẫn đến vô sinh và thường chỉ áp dụng với những người bệnh quyết định không sinh thêm con.

2. Phương pháp xạ trị:

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư. Đó là một lựa chọn cho phụ nữ với bất kỳ giai đoạn nào của bệnh ung thư cổ tử cung. Phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung sớm có thể chọn liệu pháp xạ trị thay cho phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư còn lại trong khu vực. Phụ nữ mắc bệnh ung thư kéo dài vượt ra ngoài cổ tử cung có thể có xạ trị và hóa trị liệu.

Có hai loại xạ trị để điều trị ung thư cổ tử cung :

- Xạ trị bên ngoài: Một máy lớn hướng bức xạ ở khung xương chậu của bạn hoặc các khu vực khác với bệnh ung thư. Việc điều trị thường được đưa ra trong một bệnh viện hoặc phòng khám. Bạn có thể nhận xạ trị bên ngoài 5 ngày một tuần trong vài tuần. Mỗi lần điều trị chỉ mất một vài phút.

- Xạ trị nội bộ (còn gọi là brachytherapy ): Một xi lanh hẹp được đặt bên trong âm đạo và một chất phóng xạ được nạp vào trong xi-lanh. Thông thường, thời gian của xạ trị nội bộ kéo dài chỉ một vài phút. Các xi lanh và chất được loại bỏ, và bạn có thể về nhà. Phiên họp ngắn có thể được lặp đi lặp lại hai hoặc nhiều lần trong nhiều tuần. Khi được loại bỏ các chất phóng xạ, phóng xạ không còn lại trong cơ thể của bạn. Với một phương pháp ít phổ biến hơn của xạ trị nội bộ, bạn có thể ở lại bệnh viện trong vài ngày trong thời gian điều trị.

Mặc dù xạ trị không gây đau, nó có thể gây tác dụng phụ. Các tác dụng phụ phụ thuộc chủ yếu vào bao nhiêu bức xạ được đưa ra và đó là một phần của cơ thể của bạn được xử lý. Xạ trị vùng bụng và xương chậu có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc các vấn đề tiết niệu. Có thể có hiện tượng rụng lông ở vùng sinh dục. Ngoài ra, da vùng bụng và xương chậu có thể bị đỏ, khô…

Một tác dụng lâu dài có thể là thiệt hại cho buồng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt thường dừng lại, và phụ nữ có thể có các cơn nóng bừng và khô âm đạo. Chu kỳ kinh nguyệt có thể trở lại đối với một số phụ nữ. Phụ nữ có thể muốn mang thai sau khi xạ trị nên tham khảo ý kiến bác sĩ về cách để bảo quản trứng của mình trước khi bắt đầu điều trị.

3. Phương pháp hóa trị:

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Đối với việc điều trị ung thư cổ tử cung, hóa trị liệu thường được kết hợp với xạ trị. Đối với ung thư đã lan rộng đến các cơ quan xa, hóa trị có thể được sử dụng một mình.

Hầu hết các loại thuốc cho bệnh ung thư cổ tử cung được cho trực tiếp vào tĩnh mạch thông qua một kim nhỏ. Một số loại thuốc có thể được dùng bằng đường uống

Các tác dụng phụ phụ thuộc chủ yếu vào loại thuốc và hàm lượng, số lượng. Hóa trị giết chết các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng, nhưng các loại thuốc này cũng có thể gây tổn hại các tế bào bình thường như: Các tế bào máu, các tế bào trong chân tóc, tế bào lót đường tiêu hóa...

Các tác dụng phụ khác bao gồm phát ban da, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay và bàn chân của bạn, vấn đề về nghe, mất thăng bằng, đau khớp, chân và bàn chân bị sưng... Hầu hết những triệu chứng này sẽ mất đi khi điều trị kết thúc.

Một số thuốc khác nhau cũng có thể được sử dụng để điều trị tiểu học hoặc tái phát ung thư cổ tử cung.

Chú ý: Đôi khi bức xạ và hóa trị liệu được đưa ra cùng một lúc. Lý do là các mức thấp của hóa trị liệu làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm với bức xạ. Kỹ thuật này được gọi là chemoradiotherapy hoặc radiosensitization.

Trên đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên