Tiểu buốt ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì?

Tiểu buốt ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì?

Tiểu buốt ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì? Nhiều người bị tiểu buốt nhưng không biết tại sao mình lại bị như vậy, có người còn chủ quan không chịu đi khám chữa. Theo các bác sĩ của Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội, tiểu buốt có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nào đó, do vậy, mọi người cần phải lưu ý về hiện tượng này.

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong chuyên khoa Nam học và hiện đang công tác tại Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội, bác sĩ Lê Văn Hốt cho biết: trong các trường hợp nam giới đi khám bị tiểu buốt, nhiều người có liên quan đến các bệnh lý như: viêm bàng quang, bí tiểu, viêm tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến... Có thể phân tích như sau: 

1. Viêm bàng quang

Là tình trạng nhiễm khuẩn tại vị trí bàng quang gây ra tình trạng tiểu rắt và tiểu mót tình trạng nặng có thể lan ngược lên thận dẫn đến viêm thận và đường tiết niệu của người mắc bệnh. Người bệnh tiểu buốt như cảm giác bị bỏng (rát) khi đi tiểu có thể kèm theo đau sau xương mu. Triệu chứng dễ nhận biết của tiểu rắt đó là mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu rất ít.

Tiểu buốt ở nam giới là dấu hiệu của bệnh gì

Dấu hiệu bệnh gì khi nam giới bị tiểu buốt?​

2. Viêm tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt có chức năng liên quan mật thiết đến hệ sinh sản của nam giới, nó chỉ nhỏ bằng hạt đậu nằm bên dưới bàng quang xung quanh niệu đạo.

Khi ở tuổi trung niên bệnh viêm tuyến tiền liệt rất dễ xuất hiện đặc biệt ở những người có hoạt động tình dục và có 3 loại:

- Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn

- Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn và không do vi khuẩn

Bệnh gây ra những biến chứng và quá nhiều phiền toái cho người bệnh làm giảm chất lượng sống của họ. Quan điểm về bệnh không dẫn đến tử vong là hoàn toàn đúng nhưng khi ung thư tuyến tiền liệt xảy ra thì quan điểm này sai hoàn toàn.

Các triệu chứng tiểu lắt nhắt nhiều lần, có kèm đau buốt và đau lan ra cả vùng bụng dưới, cũng có thể dấu hiệu đau lưng, đau vùng háng , nhức dương vật , hay có thể là xuất tinh sớm bạn cũng nên nghĩ đến trường hợp đã mắc viêm tuyến tiền liệt.

 

3. Phì đại tuyến tiền liệt

Ở nam giới cũng rất dễ gặp phải bệnh phì đại tuyến tiền liệt, bệnh hay xảy ra ở nam giới thuộc nhóm trung niên, bệnh gây ra áp lực nên niệu đạo, đây là nguyên nhân gây ra chứng tiểu buốt. Lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của bàng quang, thận .

Phì đại tiền liệt tuyến cũng có dấu hiệu hay triệu chứng là nước tiểu thải ra từng giọt , tiểu lắt nhắt, đau buốt khi đi tiểu tăng nguy cơ mắc bệnh khi tuổi cao cơ thể bị lão hóa hoặc người có tiền sử phì đại.

 

4. Bệnh bí tiểu

- Bệnh thường gặp ở nam giới khoảng 5-60 tuổi, có 2 dạng bí tiểu cấp tính và bí tiểu mạn tính. Triệu chứng chung đó chính là tiểu buốt khi đi vệ sinh kèm cảm giác đau, cần phải kiểm tra lại tổng quan hệ tiết niệu và sinh dục để biết nguyên nhân.

Trong đó bí tiểu cấp tính là tình trạng bàng quang bị đầy dẫn đến tức bụng buồn đi tiểu nhưng không thể co bóp để nước tiểu ra ngoài và nguyên nhân chính là u tuyến tiền liệt chèn hoặc sỏi trong đường niệu đạo.

Nếu bị bí tiểu trong thời gian quá dài, sẽ dẫn đến căng trướng toàn bộ tiết niệu , viêm tiết niệu ngược dòng khiến suy thận

Theo bác sĩ Hốt, vì tiểu buốt có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh như trên nên khi có dấu hiệu bị tiểu buốt, bạn nên tới các cơ sở Y tế để thăm khám và tìm cách điều trị thích hợp. 

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên