Tiểu dắt - cần nhận biết và điều trị sớm

Tiểu dắt - cần nhận biết và điều trị sớm

Tiểu dắt là hiện tượng người bệnh đi tiểu nhiều lần trong một ngày nhưng lượng nước tiểu ít và thường có màu vàng đục. Hiện tượng này thường gây ra những khó chịu và bất tiện cho người bệnh trong sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, cần nhận biết và điều trị bệnh tiểu dắt.

Nhận biết bệnh tiểu dắt sớm để có phương án điều trị:

Cơ quan bàng quang có cơ chế co dãn như trái bóng bơm căng để chứa nước tiểu, khi nước tiểu đạt được 1 ngưỡng sẽ có tín hiệu tới hệ thần kinh để cho ta biết đi tiểu.

Khi bàng quang quá nhạy cảm thì không cần phải đợi đạt ngưỡng bạn dã thấy buồn ( do tín hiệu chuyển đến hệ thống thần kinh bị sai lệch ). Chính là vì lớp cơ của bàng quang hoạt động quá mạnh dãn nở không đúng chu trình khiến cho người bệnh có cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn dẫn đến chứng tiểu nhiều lần.

 

Nguyên nhân có thể do tổn thương thần kinh sau khi bị đột quỵ, do bị xơ cứng hoặc tổn thương tủy sống ( đường dây truyền tín hiệu trong cơ thể ), hoặc phì đạ tuyến tiền liệt lành tính.

Bản chất của tiểu rắt là do bàng quang quá nhạy cảm, hiện nay có rất nhiều nam giới mắc phải bệnh này ở ngưỡng tuổi 30 -40 tuổi, và nam giới hiện tại có tỷ lệ mắc rối loạn tiểu tiện nhiều hơn.

Khi mắc bệnh tiểu dắt, bạn phải chú ý đến số lần đi tiểu trong 1 khoảng thời gian ngày hoặc đêm . Ví dụ: đi tiểu nhiều hơn 8 lần/ngày, và 2 lần/đêm. Đặc biệt nếu bạn vừa đi tiểu xong lại cảm thấy buồn ngay thì chắc chắn bạn đã mắc tiểu rắt.

Cảm giác buồn tiểu không thể bị trì hoãn và không thể kìm giữ được có thể dẫn đến tiểu són. Đối với những người bị tiểu dắt thì tới 90% là mất khả năng kìm giữ và họ mắc tiểu rất dữ dội dẫn đến họ phải đi tiểu nhiều lần hơn.

Tiểu vặt ( 1 tên gọi khác của tiểu rắt ) làm cho người bệnh rất ngại phải đi xa, đi những quãng đường dài, hoặc di chuyển bằng các phương tiện kém cơ động vì nhu cầu giải quyết của họ quá lớn vượt xa mức bình thường, khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh giảm xuống đáng kể. Vì vậy bệnh nhân có những triệu chứng trên cần phải điều trị kịp thời tiểu dắt để không ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống.

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, bệnh tiểu dắt có nhiều nguyên nhân, muốn xác định nguyên nhân của bệnh, bạn cần đi khám xét nghiệm nước tiểu, siêu âm... Dựa theo kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn về cách điều trị thích hợp. 

Nhìn chung khi bạn có những dấu hiệu trên cần phải điều trị tiểu dắt thật sớm.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc có gì băn khoăn về bệnh, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên