Trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn

Trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn

Sưng 1 bên tinh hoàn ở trẻ sơ sinh là một trong những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn mà các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý và cần đưa con tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và có hướng can thiệp kịp thời. Vậy trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn nguyên nhân do đâu và phải làm sao để khắc phục? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn 1

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn

 
Các bác sỹ chuyên khoa Nam học tại phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết:
 
Bình thường, tinh hoàn trẻ nam sơ sinh hay trẻ nhỏ, nam giới trưởng thành đều có sự chênh lệch nhau, bên to, bên nhỏ. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không đáng kể. Còn nếu trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn và đi kèm với cảm giác đau tức (có thể nhận biết khi sờ vào tinh hoàn thì trẻ quấy khóc) thì các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý như:
 
+ Tinh hoàn ẩn: là hiện tượng tinh hoàn không nằm trong bìu mà dừng lại bất thường ở ổ bụng, ống bẹn, lỗ bẹn, trên bìu,.... Vì vậy khiến tinh hoàn 1 bên có, 1 bên không.
 
+ Tràn dịch màng tinh hoàn: sưng 1 bên tinh hoàn ở trẻ sơ sinh cũng có thể là trẻ sơ sinh mắc chứng tràn dịch màng tinh hoàn. Bệnh thường xảy ra do nội tiết tố của người mẹ truyền sang một cách tự nhiên, sau một khoảng thời gian khoảng 3 -5 tháng tuổi thì tinh hoàn lại trở lại bình thường. Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên lo lắng. Tuy nhiên, trường hợp tinh hoàn không trở lại như ban đầu thì cha mẹ hay đưa con đi khám và điều trị ngay.
 
+ Xoắn tinh hoàn: Xoắn tinh hoàn khá thường gặp ở trẻ sơ sinh. Xoắn tinh hoàn xảy ra do sự thay đổi nồng độ nội tiết tố đột ngột do bẩm sinh. Bệnh có triệu chứng điển hình là 1 bên tinh hoàn sưng to, kèm theo triệu chứng đau đột ngột một bên bìu, bìu sưng, kèm theo nôn, sốt cao…
 
Trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn  2
 

Trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn phải làm sao?

 
Các bác sỹ chuyên khoa Nam học của phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội khuyến cáo các bậc cha mẹ nếu thấy trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn, kèm theo triệu chứng đau, quấy khóc,... thì cần phải hết sức chú ý vừ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn bác sỹ chuyên khoa về phương pháp hỗ trợ khắc phục đúng đắn, phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 
Tuyệt đối không được chủ quan và bỏ qua triệu chứng sưng 1 bên tinh hoàn ở trẻ sơ sinh và cũng không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào để bôi cho trẻ khi chưa thăm khám. Việc làm này sẽ vô tình khiến cho tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng hơn và có thể lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho khả năng sinh sản sau này của trẻ.
 
Nếu thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở tinh hoàn và ở bộ phận sinh dục, các bậc cha mẹ có thể đưa trẻ đến phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân và tư vấn, có chỉ định hỗ trợ điều trị phù hợp, hiệu quả.
 
Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm là cơ sở y tế chuyên khoa lâu năm của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Phòng khám được đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, với đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giỏi dày dặn kinh nghiệm, phương pháp điều trị tiên tiến mang lại hiệu quả cao, chi phí hợp lý, thủ tục nhanh gọn… Thời gian qua, phòng khám luôn là địa chỉ điều trị các bệnh lý nam khoa uy tín trên địa bàn Hà Nội được nhiều người bệnh tin tưởng và tín nhiệm. 
 
Nếu còn thắc mắc về gì về việc trẻ sơ sinh bị sưng 1 bên tinh hoàn hay các vấn đề nam khoa khác, hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] các bác sỹ chuyên khoa của phòng khám sẽ tư vấn cụ thể hoặc có thể gọi theo số: (024) 38.255.599 –  0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

bác sỹ tư vấn

 

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên