Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn

Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn

Viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn là một trong những bệnh thường gặp trong Nam khoa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây biến chứng làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, việc chẩn đoán và nhận biết được các triệu chứng của viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn để điều trị sớm là yêu cầu cần thiết, có ý nghĩa quan trọng.

Triệu chứng của bệnh tinh hoàn -  viêm mào tinh hoàn thường gặp 

1. Lâm sàng:

Bệnh nhân bị mắc bệnh viêm mào tinh - tinh hoàn cấp thường có các triệu chứng đau tức vùng mặt sau tinh hoàn lan dần lên vùng hạ vị. Đau có thể xuất hiện ở một bên những cũng có tới 5-10% các trường hợp bị đau lâm sàng lan sang cả bên đối diện.Viêm mào tinh hoàn còn kèm theo các triệu chứng rối loạn đường tiểu dưới như tiểu buốt tiểu rắt, tiểu nhiều lần hay tiểu gấp hoặc đái khó. Các triệu chứng toàn thân như sốt, nôn hoặc buồn nôn cũng có thể gặp ở người bệnh viêm mào tinh hoàn.

Khám thực thể ở bệnh nhân viêm tinh hoàn - viêm mào tinh hoàn có thể thấy các dấu hiệu bìu bên bị bệnh giãn to, sưng nóng đỏ đau. Sờ tinh hoàn thấy tinh hoàn nằm thấp trong bìu, kích thước lớn, mật độ cứng. Tinh hoàn tăng cảm giác đau khi sờ nắn gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Có thể có tràn dịch màng tinh hoàn. Xác định viêm mào tinh hoàn dương tính : Dấu hiệu Prehn dương tính (bệnh nhân ở tư thế đứng thẳng, thầy thuốc dùng tay nhẹ nhàng nâng bìu bên bị bệnh lên. Dấu hiệu dương tính khi khi bệnh nhân thấy đỡ đau hơn còn ngược lại bệnh nhân đau tăng lên là dấu hiệu âm); phản xạ cơ bìu dương tính.

Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn

Bạn đã biết triệu chứng viêm tinh hoàn chưa?

2. Các xét nghiệm cận lâm sàng

Xét nghiệm máu có thể thấy bạch cầu tăng, đặc biệt là bạch cầu đa nhân trung tính. Để đặc hiệu hơn người ta thường tiến hành đo CRP (C-reactive protein). Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng CRP có độ nhậy 96,2% và độ đặc hiệu là 94.2% đối với viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

Soi tươi và nuôi cấy nước tiểu giữa dòng có thể xác định loại vi khuẩn gây bệnh. Phân tích nước tiểu toàn bộ có thể thấy bạch cầu trong nước tiểu hoặc test phân hủy bạch cầu dương tính, hoặc thể nitrit

Nhuộm soi và nuôi cấy dịch niệu đạo xác định các nguyên nhân gây viêm niệu đạo.

PCR (polymerase chain reaction assays- Phản ứng khuyeeech đại gen) với Chlamydia Tracomatis và. Neseisia gonorrheae bệnh phẩm là dich niệu đạo hoặc nước tiểu.

Siêu âm Doppler mầu cho phép đánh giá mức độ tưới máu và các cấu trúc giải phẫu của tinh hoàn. Trường hợp bị viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn thì tinh hoàn sẽ tăng kích thước, tăng tưới máu tinh hoàn, tốc độ dòng chảy tăng.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa, khi có các triệu chứng hoặc kết quả xét nghiệm như trên, nam giới cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh viêm mào tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều biến chứng, có thể gây ung thư tinh hoàn và là nguyên nhân chính gây vô sinh ở nam giới hiện nay. Các bạn nên đi khám nam khoa thường xuyên định kì để biết rõ được tình trạng sức khỏe và theo dõi mức độ phát triển của bệnh để kịp thời có phương pháp điều trị phù hợp

Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội là  một trong những đơn vị Y tế công lập được đầu tư nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, có đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm, sử dụng những phương pháp điều trị tiên tiến đã và đang điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân viêm tinh hoàn - mào tinh hoàn, là địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tín nhiệm.

Với việc luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại một môi trường y tế sang trọng, thân thiện và thực sự phù hợp với bệnh nhân, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Bác sỹ chuyên khoa tư vấn] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên