U nang buồng trứng được chẩn đoán thế nào?

U nang buồng trứng được chẩn đoán thế nào?

U nang buồng trứng không phải trong trường hợp nào cũng đều có những triệu chứng rõ ràng, do vậy nhiều khi rất khó để nhận biết. Nhưng nếu không được điều trị sớm thì nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Vậy làm thế nào để chẩn đoán được bệnh u nang buồng trứng?

Theo bác sĩ Hà Thị Huệ - bác sĩ chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa tại Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội, hiện nay có nhiều cách chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng. Để biết chính xác mình có bị u nang buồng trứng hay không, chị em phụ nữ nên chủ động đi khám phụ khoa để được chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng.

u nang buồng trứng được chuẩn đoán như thế nào

U nang buồng trứng được chuẩn đoán qua lâm sàng và cận lâm sàng

 

1. Chuẩn đoán u nang buồng trứng lâm sàng:

 

- Triệu chứng lâm sàng cơ năng: Lúc còn nhỏ đa số u nang buồng trứng không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, bệnh nhân vẫn có kinh nguyệt và sinh đẻ bình thường, Những loại u này âm thầm phát triển theo thời gian, khi phát triển to lên , người bệnh có thể nắn bóp, sờ thấy khối u này. Đa số người bệnh đều có cảm giác nặng ở bụng dưới, những người này kinh nguyệt không đều, đầy bụng chướng hoi, có thể rối loạn hệ thống tiêu hóa. 

 

- Triệu chứng thực thể của u nang buồng trứng:  Bác sỹ tiến hành khám tổng quát sẽ phát hiện ra khối u trong hố chậu hoặc ổ bụng, Đặc tính khối u này mềm không đau, và không cố định có thể đẩy lệch sang bên khác. Đôi khi bác sỹ phải kết hợp nắn bụng mới có thể phát hiện ra

 

2. Chuẩn đoán u nang buồng trứng cận lâm sàng:

- Siêu âm cận lâm sàng: Căn cứ để xác định kích thước khối u nang buồng trứng, hình dáng và độ lan truyền của nó quanh các cơ quan. Đây cũng là căn cứ để xác định xem bệnh có vách ngăn không, cùng với đó là xác định tình trạng tử cung , phần phụ có bị tác động, chèn ép hay không?

- Chụp XQ ổ bụng:  Mục đích là xác minh đây có phải là khối u bì không bằng cách xác định hình ảnh phản quan tóc, răng, xương.

- Chụp TC, buồng trứng có cản quang: Cho hình ảnh gián tiếp của u buồng trứng, tử cung bị đẩy lệch sang 1 bên, vòi trứng bị căng dài ra.

- Xét nhiệm nội soi ổ bụng:  Đối với những khối u quá to thì siêu âm không thể phát hiện được, nên phải dùng kỹ thuật nội soi để tìm hiểu vị trí và kích thước thật  của u nang buồng trứng, hoặc dùng kỹ thuật CT Scanner.

 

Trên đây là các phương pháp chẩn đoán bệnh u nang buồng trứng. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên