Vấn đề điều trị tinh hoàn ẩn

Vấn đề điều trị tinh hoàn ẩn

Theo các chuyên gia của phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội thì với các trường hợp bị tinh hoàn ẩn, cần được phát hiện và điều trị trước 2 tuổi để tránh những biến chứng không mong muốn do bệnh gây ra.

Có những người nghĩ rằng: khi trẻ đến tuổi trưởng thành thì tinh hoàn có thể xuống bìu được. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa thì đây là một sự sai lầm bởi lẽ tinh hoàn càng ở lâu trong bụng thì càng có thể gây ra nhiều tác hại cho người bệnh.  Hơn nữa, với trẻ bị tinh hoàn ẩn, tinh hoàn có thể tự “xuống” sau 3 tháng sau sinh. Nếu sau 1 năm thì tinh hoàn không thể xuống được nữa. Phát hiện tinh hoàn ẩn và có phương pháp điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ phòng tránh được những biến chứng không mong muốn do bệnh gây ra.

Do đó, ngay từ khi mới sinh ra, trẻ cần được theo dõi cẩn thận. Nếu sau 1 năm tinh hoàn vẫn không “xuống” được thì trẻ cần được tiến hành điều trị. Ban đầu điều trị nội khoa, nếu trong 3- 6 tháng không hiệu quả, bé sẽ được chỉ định can thiệp ngoại khoa để đảm bảo khả năng sinh tinh trùng về sau này bởi tinh hoàn là bộ phận trực tiếp sản sinh ra tinh trùng, viêm tinh hoàn, hay các bệnh lý về viêm tinh hoàn có thể gây ra vô sinh ở nam giới.

Vấn đề điều trị tinh hoàn ẩn

Điều trị tinh hoàn ẩn là vấn đề quan trọng

Với bất cứ trẻ nào trên 14 tuổi mà có triệu chứng tinh hoàn chỉ to bằng đầu ngón tay cái (tương đương thể tích bằng 4ml), cha mẹ phải đưa các cháu đi khám ngay để giúp các cháu được phát triển bình thường và tránh những hệ lụy do “hòn ngọc” của cháu không phát triển.

Những vấn đề nên biết về điều trị bệnh tinh hoàn ẩn

* Điều trị nội khoa

Các thuốc nội tiết được dùng để điều trị tinh hoàn ẩn như sau: 

- HCG (Gonadotrophin, Pregnyl 500 UI, 1000 UI, 1500 UI/ 1 ống)

+ Không nên quá 15.000 đơn vị/ một đợt vì có thể gây tác dụng phụ không mong muốn

+ Trẻ từ 1-2 tuổi, dùng liều 300 đơn vị tiêm bắp, 3 ngày tiêm 1 lần với tổng liều 9 lần; trẻ từ 3-7 tuổi, liều 700 đơn vị cho một lần tiêm; trẻ lớn hơn 7 tuổi, liều 1500 đơn vị cho một lần tiêm.

- GnRH được dùng dưới dạng xịt mũi với liều 1,2mg/ ngày.

- Có thể sử dụng phối hợp GnRH và HCG.

* Điều trị phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật chỉ được chỉ định trong trường hợp điều trị nội khoa không có kết quả.

Nguyên tắc điều trị phẫu thuật là phải đưa tinh hoàn ra ngoài ổ phúc mạc, đóng ổ phúc mạc; Phẫu tích, bóc tách, kéo dài cuống tinh hoàn để hạ được tinh hoàn xuống bìu.

Phẫu thuật điều trị bệnh tinh hoàn ẩn là một phẫu thuật bảo tồn, vì vậy cần được tiến hành bởi các phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn giỏi

Đối với nam giới trưởng thành, cần phải tiến hành phẫu thuật ngay:

- Nếu tinh hoàn chưa bị ung thư hóa thì tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn, kết hợp với cân bằng nội tiết tố

- Nếu tinh hoàn bị ung thư hóa thì cần cắt bỏ tinh hoàn, nạo vét hạch kết hợp với điều trị chống ung thư hỗ trợ...

Hi vọng rằng với những thông tin chia sẻ của các bác sỹ thuộc phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội về vấn đề điều trị tinh hoàn ẩn có thể giúp nam giới có thêm thông tin về bệnh và phương pháp điều trị phù hợp.


 Với việc luôn chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mang lại một môi trường y tế sang trọng, thân thiện và thực sự phù hợp với bệnh nhân, Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin hoặc có gì băn khoăn về bệnh, bạn có thể bấm chuột chọn [Bác sỹ chuyên khoa tư vấn] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên