Vì sao chị em nhiễm trùng vùng kín

Vì sao chị em nhiễm trùng vùng kín

Nhiễm trùng vùng kín là trường hợp thường hay gặp ở nữ giới, khi bị nhiễm trùng vùng kín, nếu chị em không thăm khám và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả khá nghiêm trọng. Nhiễm trùng vùng kín được xác định là viêm nhiễm do vi khuẩn (Bacterial Vaginosis), nấm Candida (vaginal candidiasis) hoặc trùng roi (Trichomoniasis ).

Vì sao chị em có thể bị nhiễm trùng vùng kín?

 

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng vùng kín nhưng về cơ bản có 2 nguyên nhân chính là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý:

 

I. Nguyên nhân sinh lý

 

1. Do cấu tạo của cơ quan sinh dục: Về cấu tạo, cơ quan sinh dục nữ có lỗ niệu đạo, âm đạo và hậu môn rất gần nhau. Âm đạo gần với 2 đường bài tiết là một điều kiện thuận lợi giúp vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo.

 

2. Sức đề kháng của nữ giới bị suy giảm: thông thường trong âm đạo luôn tồn tại song song cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, âm đạo có cơ chế tự cân bằng nên bình thường môi trường âm đạo vẫn hoạt động tốt kế cả tồn tại những vi khuẩn có hại đó. Tuy nhiên, một khi sức đề kháng của cơ thể bị kém đi là điều kiện cho những vi khuẩn có hại phát triển mạnh mẽ, gây nên tình trạng nhiễm trùng ở vùng kín.

 

3. Những thay đổi của vùng kín khi phụ nữ mang thai: khi mang thai, nội tiết tố thay đổi, dẫn đến độ pH thay đổi trong môi trường âm đạo cũng là một nguyên nhân đẫn  đến tình trạng nhiễm trùng ở vùng kín.

 

Vì sao chị em nhiễm trùng vùng kín 1

 

II. Nguyên nhân bệnh lý

 

1. Chị em không chú ý đến vấn đề đảm bảo vệ sinh vùng kín, đặc biệt là trong những ngày kinh nguyệt như: không thường xuyên thay băng vệ sinh, vệ sinh không cẩn thận, vẫn sinh hoạt tình dục trong những ngày hành kinh, vệ sinh không sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục…

 

2. Chị em thực hiện những thủ thuật ở vùng kín những không được đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn, chống viêm nhiễm

 

3. Phá thai nhiều lần, công tác vệ sinh sau khi sinh không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng vùng kín

 

4. Những viêm nhiễm ở các cơ quan khác như: viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang… hoàn toàn có thể dẫn đến gây nhiễm trùng vùng kín

 

5. Do các bệnh tuyền nhiễm: việc quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguy cơ khiến chị em nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục như: lậu,   mụn rộp sinh dục, … những bệnh này cũng dẫn đến tình trạng nhiễm trùng vùng kín ở nữ giới.

 

Vì sao chị em nhiễm trùng vùng kín 2

 

Cách điều trị nhiễm trùng vùng kín

 

Khi nhiễm trùng vùng kín, chị em cần tiến hành điều trị hết sức kịp thời vì bệnh càng để lâu càng nguy hiểm.

 

Điều trị nhiễm trùng vùng kín tại phòng khám chúng tôi được áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp. Đó là việc dùng thuốc uống và thụt rửa âm đạo.

 

Điều trị uống trong gồm các vị: Kim ngân hoa,Kim cang đằng, Hoàng bá, Bồ công anh,Liên kiều, Bại tương thảo,... có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.

 

Điều trị dùng ngoài: Sử dụng các dung dịch vệ sinh được triết xuất từ các thảo dược thiên nhiên, không tổn hại đến môi trường âm đạo.

 

Các bác sỹ cũng khuyến cáo rằng chị em phụ nữ khi thấy mình có những biểu hiện như: khí hư ra nhiều, có mùi hôi khó chịu, màu sắc bất thường, âm đạo ngứa và nóng rát, có thể xuất huyết âm đạo nhẹ sau khi quan hệ tình dục thì có thể nữ giới bị nhiễm trùng vùng kín, lúc này chị em cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

BS. Hà Thị Huệ

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên