Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là gì?

Bệnh viêm đường tiết niệu là bệnh có thể xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nó gây cho người bệnh sự khó chịu cũng như những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, viêm đường tiết niệu là gì? Dưới đây là các thông tin liên quan để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh này.

Đường tiết niệu là đường dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể bao gồm từ trên xuống là: Bể thận - Niệu quản - Bàng quang - Niệu đạo. Hệ thống tiết niệu thì gồm có 2 quả thận, đài - bể thận, niệu quản 2 bên nối từ thận xuống tới bàng quang. Niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài.

Mặc dù cả nam giới và nữ giới đều có thể bị viêm đường tiết niệu nhưng thực tế thì phụ nữ thường dễ mắc bệnh này nhiều hơn so với nam giới. 

1. Phân loại viêm đường tiết niệu:

Thông thường, viêm đường tiết niệu được chia làm 2 loại:

- Loại thứ nhất là: viêm đài – bể thận là viêm đường tiết niệu xảy ra trên khu vực đài – bể thận, nó là một bệnh lý cấp tính và rất nặng.

- Loại thứ hai là: viêm đường tiết niệu vùng thấp gồm có bàng quang và niệu đạo.


Nước tiểu từ tiểu cầu thận, qua ống thận nhỏ, sau đó lại qua vùng chậu rồi theo ống dẫn tiểu vào bàng quang.

 

2. Triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu:

Theo các bác sĩ của Phòng khám Sản phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền, người bị viêm đường tiết niệu thường có những triệu chứng như sau:

- Thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu nhiều, và có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục và lượng nước tiểu mỗi lần đi vệ sinh là rất ít;

- Cảm giác đau buốt khi đi tiểu và giữa các lần đi vệ sinh có cảm giác như bị kim châm;

- Đau bụng dưới và lưng, và thường nóng rát ở vùng bụng dưới;

- Khi viêm nhiễm phát triển mạnh thì sẽ tan hỏa đến thận và dạ con khiển chị em phụ nữ có các biểu hiện như bị đau lưng, ớn lạnh và sốt, buồn nôn và nôn;

- Nước tiểu thì có màu khác bình thường và đi tiểu khó, đi tiểu rắt, bụng thì ậm ạch khó chịu

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi có những triệu chứng như trên, người bệnh nên tới các cơ sở Y tế để thăm khám và tìm cách điều trị thích hợp. Mọi vấn đề điều trị, nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Hi vọng qua bài viết bạn đã hiểu được viêm đường tiết niệu như thế nào?

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình và trách nhiệm, Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

 

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên