Viêm mào tinh hoàn – nhận biết và điều trị

Viêm mào tinh hoàn – nhận biết và điều trị

Viêm mào tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ tiến triển nặng gây nhiều biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh. Vì vậy, bệnh rất cần được nhận biết và điều trị sớm. Dưới đây là những thông tin liên quan để giúp các bạn có thể chủ động hơn trong vấn đề này.

1. Nhận biết viêm mào tinh hoàn:

Theo các bác sĩ của Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền - Hoàn Kiếm - Hà Nội, khi bị viêm mào tinh hoàn, người bệnh thường có các triệu chứng, biểu hiện như sau:

- Phần bìu sưng to, đau, khó chịu gây nhiều phiền toái cho người bệnh

- Mào tinh hoàn sưng to và rắn nhưng vẫn phân biệt được với tinh hoàn nhưng ranh giới phân biệt sẽ mất đi và chỉ còn lại một khối phồng to nóng ran và đau.

- Nắn thừng tinh thấy sưng lên và có thể xuất hiện tràn dịch màng tinh hoàn, nếu thăm trực tràng thấy tuyến tiền liệt bị đau.

 - Toàn thân người bệnh có biểu hiện sốt cao lên tới 39 - 40 độC hoặc hơn, có khi kèm theo rét run.

- Khi bị viêm mãn tính, các tổ chức của mào tinh hoàn bị xơ hóa làm chít hẹp từng đoạn hoặc toàn bộ ống dẫn tinh và mào tinh hoàn. Người bệnh không sốt và không đau, khi sờ nắn thấy mào tinh hoàn xơ cứng, rắn hơn bình thường; thừng tinh cũng xơ cứng từng đoạn hoặc toàn bộ.

Trong chẩn đoán các bác sĩ cần phân biệt xoắn tinh hoàn (xoắn thừng tinh) với chấn thương tinh hoàn, viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị. Bệnh nhân xoắn tinh hoàn thường là trẻ em, khi nâng bìu lên phía bụng thì đau tăng lên trong xoắn tinh hoàn còn nếu đau do viêm mào tinh hoàn thì thấy dịu đi.

Viêm mào tinh hoàn – nhận biết và điều trị

2. Điều trị viêm mào tinh hoàn

Khi có những biểu hiện như trên, nam giới cần tới các cơ sở Y tế có chuyên khoa về bệnh Nam khoa để thăm khám và điều trị kịp thời tránh các biến chứng ảnh hưởng do bệnh gây ra. Theo các bác sĩ của Phòng khám Sản Phụ khoa - Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền  thì trong điều trị viêm mào tinh hoàn, cần tuân theo nguyên tắc là điều trị bảo tồn, tuân theo đúng nguyên tắc điều trị này bệnh sẽ nhanh khỏi và không tái phát lại

Để điều trị viêm mào tinh hoàn hiệu quả, người bệnh cần làm xét nghiệm vi khuẩn và làm kháng sinh đồ để điều trị đúng hướng bệnh,bệnh khỏi hoàn toàn, không tái phát lại .

Điều trị viêm mào tinh hoàn cấp tính: Người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, có thể dùng kháng sinh và các thuốc giảm đau thông thường, cục bộ thì có thể chườm nóng ,vật lý trị liệu.dùng dây buộc âm nang lại. Nếu hình thành ung nhọt, thì cần phải rạch để loại bỏ ung nhọt.

Điều trị viêm mào tinh hoàn mãn tính: viêm mào tinh hoàn mãn và viêm tuyến tiền liệt mãn thường tồn tại song song, vì thế nên trong điều trị thì cũng điều trị đồng thời cùng viêm tuyến tiền liệt mãn. Trong quá trình điều trị viêm tuyến tiền liệt mãn thì cũng có thể giảm được các triệu chứng của viêm mào tinh hoàn. Kết hợp điều trị song song 2 bệnh này mang lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Các triệu chứng của viêm cấp tính sau khi điều trị xong, nên tiếp tục duy trì điều trị thêm 4-5 ngày. Viêm mãn tính nên duy trì điều trị từ 2-4 tuần để điều trị dứt điểm. Trong quá trình điều trị nên kiêng không được có quan hệ tình dục, không ăn uống các chất kích thích,chườm lạnh âm nang như vậy bệnh mới nhanh khỏi, thời gian phục hồi nhanh hơn.

Với đội ngũ Y bác sĩ nhiệt tình, trách nhiệm, chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm cùng với trang thiết bị, kỹ thuật y tế hiện đại, phương pháp điều trị tiên tiến. Phòng khám Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền hi vọng sẽ giúp các bạn có được sức khỏe tốt và cuộc sống hạnh phúc. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin, bạn có thể bấm chuột chọn [Bác sỹ chuyên khoa tư vấn] hoặc gọi trực tiếp về số máy (024).38.255.599 – 0123.66.33.399, các chuyên gia của Phòng khám sẽ giải đáp giúp bạn.

bác sỹ tư vấn

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên