Xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm - 5 / 5 trên 115 Bình chọn
Xoắn tinh hoàn được đánh giá là một trong những bệnh nguy hiểm trong số các bệnh lý tinh hoàn hiện nay. Bệnh lý này nếu như không được phát hiện và khắc phục kịp thời chắc chắn sẽ gây nên một số biến chứng hết sức nguy hiểm. Đặc biệt bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm có thể hủy hoại chức năng sinh dục nếu như cha mẹ không phát hiện và khắc phục kịp thời.

xoắn tinh hoàn ở trẻ em rất nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn là gì?

Ở nam giới, tinh hoàn là cơ quan có chức năng sản xuất ra tinh trùng, duy trì khả năng sinh sản. Xoắn tinh hoàn là một bệnh lý cấp cứu, nếu được chẩn đoán sớm và xử trí trong vòng 6 giờ tính từ lúc có biểu hiện đau thì có thể khắc phục được và giữ nguyên tinh hoàn. Trường hợp bệnh nhân vào viện muộn sau một ngày thì thường phải cắt bỏ vì tinh hoàn bị xoắn khiến máu không đến nuôi được, hoại tử rất nhanh. 

Xoắn tinh hoàn ở trẻ nhỏ cực kỳ nguy hiểm

Xoắn tinh hoàn hay gặp ở trẻ trai tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì. Hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây tình trạng này nhưng có một số yếu tố thuận lợi cho bệnh như giai đoạn cơ bìu hoạt động mạnh (khi dậy thì), chạy nhảy nhiều, chấn thương vùng kín, thời tiết lạnh (cơ bìu phải co lại để sưởi ấm cho tinh hoàn). Các yếu tố này chỉ có tính chất thúc đẩy xoắn xảy ra trên các tinh hoàn có bất thường về giải phẫu.

Tuy nhiên mức độ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ cao hơn rất nhiều vì khả năng chịu đựng của trẻ kém hơn, trẻ cũng không biết để nói với cha mẹ về tình trạng bệnh của mình mà thông thường chỉ kêu khóc vì đau đớn.

Chị Ngọc T, một trong những trường hợp có con bị xoắn tinh hoàn chia sẻ: “Hồi bé mới 1 tuổi, kinh nghiệm làm mẹ lần đầu nên mình không biết gì về bệnh này. Hôm đấy thấy bé khóc nhiều, thay tã cho con thì thấy 1 bên bìu bị tấy đỏ, vì nghĩ là bị hăm nên mình lấy thuốc thoa, khi chạm vào bìu thấy con khóc to hơn, đến chiều thì không thấy đỡ mà có vẻ còn to hơn. Mình hoảng quá đưa bé đi khám thì bác sỹ chẩn đoán là bị xoắn tinh hoàn và hoại tử nên phải cắt bỏ. Lúc đấy nghe mà rụng rời. Giờ nghĩ lại thấy ân hận và có lỗi với con quá”.

Đây không phải là trường hợp duy nhất các bé rơi vào tình trạng phải cắt bỏ do xoắn tinh hoàn. Nguyên nhân là do nhiều bậc cha mẹ không phát hiện bệnh kịp thời cho bé. Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em thường có những biểu hiện như: trẻ bị đau dữ dội ở 1 hoặc cả 2 bên bìu, tinh hoàn sưng to hơn bình thường, ban đầu có tình trạng tấy đỏ, nếu như không can thiệp sẽ chuyển sang tím tái dần. Trẻ thường quấy khóc, khóc to hơn không không may chạm vào tinh hoàn, đi kèm các biểu hiện khác là tình trạng sốt, chóng mặt…

Trong tình huống này cha mẹ cần phải đưa trẻ đến các cơ sử y tế chuyên khoa để được tiến hành thăm khám và khắc phục kịp thời nhất, tránh để trường hợp tinh hoàn bị hoại tử và không thể khắc phục được. Xoắn tinh hoàn là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới. Chính vì thế mà việc thăm khám và khắc phục kịp thời là hết sức quan trọng. Các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu ý để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho con mình một cách tốt nhất.

Bác sỹ Hốt cho biết thêm, xoắn tinh hoàn ở trẻ thường do các nguyên nhân chủ yếu như vận động quá mạnh, chấn thương ở bộ phận sinh dục khi trẻ chơi, vui đùa…

Chính vì thế để hạn chế nguy cơ xoắn tinh hoàn các bậc cha mẹ cần hạn chế để bé con của bạn vận động quá mạnh tránh va chạm tại vị trí nhạy cảm này để tránh những tổn thương không mong muốn.

Đối với những trường hợp xoắn tinh hoàn việc cần thiết là phải cấp cứu kịp thời tháo xoắn để tránh bị hoại tử.

Hi vọng với những chia sẻ của các bác sỹ phòng khám 36 Ngô Quyền, các bậc cha mẹ đã có những hiểu biết cần thiết về bệnh lý tinh hoàn nguy hiểm để có thể chủ động điều trị và khắc phục kịp thời.Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  0123.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

bác sỹ tư vấn

 

img

Liên hệ với chúng tôi

(024) 3825 5599

lên trên